Tin tức
Dấu hiệu tham nhũng tại ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh
(23/07/2012)

Sau khi kết luận nhiều nội dung có dấu hiệu tham nhũng liên quan đến hai Phó hiệu trưởng, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị chuyển hồ sơ để cơ quan điều tra xem xét xử lý

Ngày 6/7/2012, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kết luận làm rõ những sai phạm trong công tác tài chính liên quan đến hai Phó hiệu trưởng trường ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh là ông Đinh Hùng Sơn và ông Nguyễn Danh Hoàng Việt. Theo kết quả thanh tra, ông Sơn và ông Việt đã có nhiều hoạt động thu, chi không đúng quy định, có dấu hiệu tham nhũng.

Theo phân công của Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng Đinh Hùng Sơn được phân công phụ trách quản lý chỉ đạo khối văn phòng, đối ngoại, cơ sở vật chất, xây dựng cơ bản và các hoạt động dịch vụ, sức khỏe của Trường.

Trong năm 2010, trường ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh ký hai hợp đồng với Trung tâm thể dục thể thao Quân đội để cho đơn vị này thuê sử dụng phòng nghỉ và sân bãi luyện tập, phục vụ cho 68 cán bộ, vận động viên của Trung tâm.

Theo hai hợp đồng này, Trung tâm thể dục thể thao Quân đội phải trả cho Trường ĐH thể dục thể thao Bắc Ninh tổng cộng hơn 487 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi thanh lý hợp đồng, số tiền mà Trung tâm thể dục thể thao Quân đội thực trả cho Trường cả hai hợp đồng là hơn 348 triệu đồng.

Trong thời gian thực hiện hợp đồng với Trung tâm thể dục thể thao Quân đội, ông Đinh Hùng Sơn đã đại diện cho Trường ký 2 hợp đồng với nhà nghỉ An Khánh, với tổng số tiền hơn 32 triệu đồng với “mục đích” là để phục vụ 67 người thuộc đội điền kinh của Trung tâm thể dục thể thao quân đội vì lý do Trường không đủ điều kiện bố trí phòng nghỉ cho toàn đội điền kinh của Trung tâm. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có đủ bằng chứng cho thấy, hai hợp đồng mà ông Đinh Hùng Sơn ký với nhà nghỉ An Khánh không có thực, có dấu hiệu sai phạm.

Theo kết quả làm việc giữa Đoàn thanh tra và Trung tâm thể dục thể thao quân đội thì trong thời gian thực hiện hợp đồng với Trường ĐH Thể dục thể thao, các vận động viên, huấn luyện viên của Trung tâm chưa bao giờ phải ra nhà nghỉ nào ngoài Trường để “tạm trú”.

Theo các hóa đơn mà ông Đinh Hùng Sơn cung cấp, trong thời gian tháng 8/2010 và tháng 10/2010, 67 người của Trung tâm thể dục thể thao Quân đội đã nghỉ tại nhà nghỉ An Khánh mỗi đợt từ 6-18 ngày. Tuy nhiên, Đoàn thanh tra đã xác minh tại nhà nghỉ An Khánh thì thấy, nhà nghỉ này chỉ có 12 phòng nghỉ, hoàn toàn không thể “nhét” 67 người của Trung tâm thể dục thể thao Quân đội trong thời gian họ luyện tập tại Trường. Như vậy, việc làm hợp đồng với nhà nghỉ An Khánh có dấu hiệu lập chứng từ khống?.

Không chỉ Phó hiệu trưởng Đinh Hùng Sơn có dấu hiệu sai phạm trong quản lý tài chính, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt cũng dính đến việc sử dụng tiền trong thực hiện một đề tài khoa học mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao trường ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh thực hiện, và do ông Việt làm chủ nhiệm đề tài.

Trong đó, phần kinh phí đi điền dã, khảo sát thực tế có dấu hiệu sai phạm. Đơn cử, trong năm 2010, các đoàn khảo sát thực tế đã đi liên tục 2 tháng liền tại các địa phương. Nhưng, nhiều cán bộ trong danh sách các đoàn công tác đã khẳng định không tham gia đoàn.

Trường ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh cũng thừa nhận, không thể tổ chức đoàn đi liên tục và dài ngày như vậy được vì các giáo viên còn phải tham gia giảng dạy. Như vậy, các chứng từ thanh toán công tác này có dấu hiệu bị hợp thức. Ngoài ra, việc thực hiện các hoạt động thu thập thông tin, tổ chức hội thảo trong khuôn khổ dự án này cũng có sai phạm về tài chính, với số tiền lên tới cả chục triệu đồng.

Theo kết luận thanh tra, số tiền thanh toán công tác phí không đúng với thực tế, vi phạm quy định của Luật kế toán và Luật Phòng chống tham nhũng với số tiền lên tới hơn 112 triệu đồng. Trách nhiệm đối với sai phạm này thuộc về ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Phó hiệu trưởng phụ trách lĩnh vực nghiên cứu khoa học đồng thời là chủ nhiệm đề tài.

Theo kiến nghị của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, Trường ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh phải thu hồi số tiền thu, chi trái quy định nêu trên và đề nghị Bộ cho phép Thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc để cơ quan điều tra xử lý những hành vi có dấu hiệu tham nhũng. Những cán bộ dính líu đến sai phạm tài chính này cũng bị đề nghị xem xét kỷ luật một cách thỏa đáng.

Bình Minh – phapluatvn.vn

 

Các tin khác

©2010 Copyright by Luatsutoanco . All rights reserved.
Phòng 105, 17/19 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. ĐT: (08) 7300 8787 - 7300 8788 - Fax: (08) 7300 8787
SĐKKD: 41.01.1254/TP/ĐKHĐ. Người đại diện: Luật Sư Kiều Đại Bằng
Thiết kế website - Thiết kế web bởi Univinet