Hỏi đáp

Tôi mua một căn nhà nhưng trên giấy chứng nhận chỉ ghi thông tin về quyền sử dụng đất và tại mục 2 ghi “Nhà ở: Chưa chứng nhận quyền sở hữu”. Vậy tôi xin hỏi, mục 2 ghi như vậy có đúng không, tại sao đã có nhà trên mảnh đất đó mà trong sổ đỏ lại không ghi nhận? Tôi xin cảm ơn!

Tôi là giáo viên dạy 1 trường công lập ở Thanh Hóa từ tháng 9-2005 đến tháng 6-2008 thì xin nghỉ việc.
Nay tôi mới trúng tuyển viên chức và sẽ làm việc tại 1 trường công lập ở Hà Nội. Vậy tôi có được đóng BHXH tiếp không? Bậc lương của tôi sẽ được tính như thế nào?

Trường hợp giấy tờ chỉ có dấu giáp lai hoặc đóng dấu treo có làm thủ tục chứng thực từ bản chính ra bản sao được không? Ngoài quyết định của tòa án , trích lục họa đồ còn những loại giấy tờ, văn bản khác mà pháp luật quy định không được sao không? Khi công chứng hợp đồng (ví dụ như hợp đồng thuê nhà) số tiền được ghi trong hợp đồng chỉ có vài triệu như vậy nếu như thu theo giá trị hợp đồng sẽ phải tính mức thu như thế nào? Xin cảm ơn!

Bà Lê Thị Lan ở Hải Phòng hỏi: Tôi và bà H. là hàng xóm và là bạn buôn bán với nhau. Cách đây mấy năm, tôi cho bà H vay 200 triệu đồng để làm vốn buôn bán, lập giấy tờ và hai bên cùng ký. Đến hạn trả nợ, bà H. lấy lý do khó khăn nên không trả tiền nên tôi kiện yêu cầu Tòa án buộc bà H. trả nợ. Tại phiên hòa giải, bà H. trình bày hòan cảnh gia đình khó khăn nên tôi đồng ý bớt cho bà H. 50 triệu, không lấy tiền lãi và Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Nhưng sau buổi hòa giải được 3 ngày, các con tôi không đồng ý với quyết định của tôi mà đề nghị tôi thay đổi ý kiến chỉ cho bà H tiền lãi, còn tiền gốc phải yêu cầu trả đủ. Vậy tôi có được thay đổi ý kiến của mình không?

Năm 1984 bố mẹ tôi được cấp 15,7m x 60m đất ở thổ cư và 12m x 70m đất vườn có giá trị sử dụng là 50 năm. Năm 1994 mẹ tôi mất. Đến năm 1997 bố tôi lấy vợ hai. Năm 1998 mẹ hai sinh cho bố tôi 1 đứa con trai, vậy là bố tôi có 2 người con trai và 1 người con gái. Năm 2001 bố tôi xây 1 căn nhà 3 tầng kiên cố trên đất thổ cư của gia đình với diện tích là: 5m x 20m, tất cả tiền xây nhà là tài sản riêng của bố tôi, mẹ hai không góp 1 chút công sức nào. Năm 2002 bố tôi bị tai nạn mất đột ngột, không để lại di chúc. Khi đó bà ngoại và bà nội đang sống cùng gia đình tôi. Sau khi bố tôi mất, gia đình tôi được đền bù khoảng 100 triệu và mẹ hai tôi dùng toàn bộ số tiền đó để chăm lo cho cả gia đình. Sau đó, 2 bà tôi cũng mất, mẹ hai tôi nói rằng: đất thổ cư thì chia làm 3 phần cho 3 chị em tôi, còn đất vườn là của mẹ hai tôi. Năm 2009, mẹ hai bán đất vườn đi và lấy toàn bộ số tiền. Đến năm 2012 mẹ hai tôi đòi chia đất thổ cư nơi gia đình đang ở như sau: tôi được 5,7m x 60m, chị gái tôi được 4m x 60m, em trai tôi được 4m x 60m, mẹ hai tôi được 2m x 60m và gộp vào 4m x 60m của em trai tôi. Nhưng tôi và chị gái tôi phản đối vì là toàn bộ đất đai bao gồm đất thổ cư và đất vườn hộ đều là công sức của bố mẹ tôi mà có được. Vậy mẹ hai tôi chia thế là đúng hay sai? Tòa án sẽ xử lý như thế nào?

Tôi có một căn nhà mặt tiền tại Thành phố Cần Thơ. Tôi đang có ý định sửa chữa lại căn nhà của mình (bao gồm cơi nới thêm một tầng làm phòng ngủ và xây thêm tầng thượng để nuôi chim bồ câu). Vậy xin hỏi, tôi có phải xin giấy phép sửa chữa nhà hay không, nếu có thì tôi phải xin ở cơ quan nào?


Gửi câu hỏi:

Tên của bạn:

Email:

Tiêu Đề:

Điện thoại:

Nội dung:
Gửi
Hủy
©2010 Copyright by Luatsutoanco . All rights reserved.
Phòng 105, 17/19 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. ĐT: (08) 7300 8787 - 7300 8788 - Fax: (08) 7300 8787
SĐKKD: 41.01.1254/TP/ĐKHĐ. Người đại diện: Luật Sư Kiều Đại Bằng
Thiết kế website - Thiết kế web bởi Univinet